Thói quen sử dụng thớt của dân ta là ngâm nước hoặc rửa với nước rửa bát (chén) sau khi sử dụng thớt, thói quen này đã từ lâu, có thể là do các thế hệ trước quen sử dụng gỗ cứng, tốt chặt ra từ cây rừng cổ thụ như gỗ Nghiến.

Thực ra thói quen này cũng chưa chắc đã tốt, vì gỗ bị ngâm nước sẽ ẩm, các thớ gỗ bị mủn tạo ra nhiều chỗ bám cho các vi sinh vật phát triển, thậm chí chất tẩy rửa cũng chưa chắc đã bị rửa đi hết mà còn đọng lại phần nào do ngấm vào các mủn gỗ. Tuy nhiên, chúng ta ăn vẫn không thấy gì, không đau bụng, không chết người.

Thớt tre thì không thể dùng như thớt gỗ được, không đơn thuần chỉ là vấn đề vệ sinh, mà ngay lập tức, thớt tre sẽ có hiện tượng bị mốc, đương nhiên mốc một khi đã xuất hiện sẽ phát triển rất nhanh, sau hai ba ngày là gần như toàn bộ thớt trở nên xám xịt một màu (đối với những thớt tre lau dầu hoặc sáp).

Vậy, thớt tre có thực sự tốt hay không ? Có nên chọn mua thớt tre hay không ?

Câu trả lời là, bạn sẽ phải thay đổi cách sử dụng thớt khi chọn mua thớt tre. Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng dành cho thớt tre.

Trước khi sử dụng thớt tre.

Để chống thấm nước vào thớt, tăng cường khả năng chịu nwóc tự nhiên của vật liệu tre, các bạn nên sử dụng những loại dầu thực phẩm (dầu bảo vệ có thể tiếp xúc với thực phẩm khi sử dụng), ví dụ như dầu khoáng hoặc dầu thực vật để xử lí, cách làm là lau một lượt dầu lên toàn bộ thớt, gạt hết dầu còn thừa, để ráo sau 24 giờ, thì lau thêm một lượt nữa.

Yêu quý chiếc thớt của bạn

Dùng khăn mềm hoặc vải mềm để lau vệ sinh cho thớt. Không được để thớt tiếp xúc với nước trong thời gian lâu, không được ngâm thớt vì làm như thế sẽ dẫn tới nứt hoặc mốc.

Để cho thớt khô, nhưng không được dùng nhiệt cao hoặc lò vi sóng để sấy.

Sau một thời gian sử dụng, nếu thất thớt cũ rồi thì có thể dùng giấy nhám (giấy giáp) để chà đi cho mới và lau dầu lại.

Khuyến nghị về việc sử dụng thớt.

Phân loại thực phẩm để dùng thớt tương ứng. Ví dụ: thịt gà tươi thường có vi khuẩn, không nên dùng chung với thớt thái đồ ăn ngay. Những dụng cụ làm bếp và thớt tiếp xúc với thịt gà tươi thì phải cẩn thật giữ sạch sẽ.

Những loại thực phẩm có nhiều mùi như hành, tỏi, cá, vv nên sử dụng một loại thớt riêng, vì mùi của những loại thực phẩm này có thể dễ dàng lây qua các loại thực phẩm khác nếu dùng chung thớt.

Một số mẹo vệ sinh thớt.

Rửa thớt bằng dung dịch tẩy rửa loãng và nước ấm rồi lập tức lau khô thớt. Không để thớt bị ngâm nước.

Không để thớt vào máy rửa chén (bát).

Thường xuyên lau dầu để vệ sinh thớt, nếu ít dùng thì khoảng 20-30 ngày lau dầu một lần. Dùng thường xuyên thì 5-7 ngày.

Vệ sinh thớt ngay sau khi tiếp xúc với thịt sống, và cũng lau khô thớt ngay sau khi vệ sinh.

Không đặt thớt vào lò vi sóng.